Hội thảo “Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nghề công tác xã hội”

Ngày 14/12/2017 tại Hà Nội và ngày 19/12/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam đã phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức thành công hội thảo “Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nghề Công tác xã hội”

Tham dự Hội thảo có bà Ngô Thị Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, bà Trần Thì Tâm Đan – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương bình và Xã hội, bà Nguyễn Thị Hằng – nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, ông Hà Đình Bốn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Hải Hữu – nguyên Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam, Ông Nguyễn Hồng Sơn – Vụ Phó Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế và thu hút hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan báo đài, các cơ sở đào tạo, các trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội tham gia….

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hằng nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam nhấn mạnh ” ….Theo số liệu của Bộ LĐTBXH, cả nước hiện có:  9 triệu người nghèo, 7.5 triệu người cao tuổi,  5.4 triệu người khuyết tật, 4 triệu người nhiễm chất độc da cam, 1.4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt,  180.000 người nhiễm HIV, 170.000 người nghiện ma túy, 15.000 người hoạt động mại dâm… Đây là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt cần được xã hội quan tâm chăm sóc, bảo vệ, che chở… Số người thuộc diện trợ giúp cả tinh thần và vật chất rất lớn, tuy nhiên theo thống kê của Cục Bảo trợ xã hội  hiện nay diện bao phủ CTXH mới chỉ chiếm khoảng 28%.  Như vậy số đối tượng xã hội, đặc biệt số người có hoàn cảnh đặc biệt được tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ xã hội còn hạn chế. Trong khi đó hiện nay lực lượng đang hành nghề CTXH còn rất mỏng và phần đông chưa được đào tạo chính quy, bài bản. Mục tiêu đề án 32 là đến năm 2020 bảo đảm 60.000 cán bộ, nhân viên CTXH  được đào tạo. Bộ LĐTBXH cũng đã ký kết dự án với tổ chức Gia đình và cộng đồng quốc tế trong 3 năm, 2017-2020 đào tạo cho 700 cán bộ quản lý cấp cao và 300 thạc sỹ CTXH. Để hiện thực hóa và bảo đảm tính hiệu quả trong việc thực hiện pháp luật, chính sách xã hội, điều quan trọng phải xây dựng, phát triển nguồn nhân lực hành nghề CTXH. Đội ngũ này phải được chuẩn hóa và chuyên nghiệp hóa trên cơ sở  phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đạt các chuẩn về tâm, trí, đức, và kỹ năng thực hành và các kỹ năng mềm (tức là phải đào tạo nguồn nhân lực có năng lực giải quyết được nhiệm vụ)…”. Đứng trước bối cảnh đó, Bà mong rằng các nhà khoa học, cán bộ quản lý, các chuyên gia, các cơ sở dịch vụ, các cơ sở đào tạo và các vị đại biểu cùng quan tâm thảo luận về nội dung, đề xuất các biện pháp hoàn thiện cơ chế chính sách thiết thực và hiệu quả để phát triển nghề CTXH.

Bà Nguyễn Thị Hằng, phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau đây là một số hình ảnh tại hội thảo

Ông Lê Tấn Dũng- Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội

Bà Trần Thị Tâm Đan – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Ông Nguyễn Hải Hữu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Công tác xã hội Việt Nam

Ông Vũ Hồng Sơn – Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *