Tọa đàm “Vai trò của thực hành thường xuyên trong đào tạo Công tác xã hội tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam”

Trong khuôn khổ thực hiện hoạt động tập huấn nâng cao năng lực giảng dạy và thực hành nghề Công tác xã hội Việt Nam, sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017, tại Hội trường tầng 2 nhà C, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Ban quản lý dự án “Phát triển giáo dục Công tác xã hội Việt nam” thuộc Hội các trường đào tạo Công tác xã hội Việt Nam phối hợp với khoa Công tác xã hội của trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức tọa đàm “Vai trò của thực hành thường xuyên trong đào tạo công tác xã hội”, nhằm mục đích bàn về những giải pháp cụ thể, thiết thực để xây dựng chương trình thực hành thường xuyên cho sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội hướng tới xây dựng các tiêu chí và phương pháp đánh giá học tập thực hành công tác xã hội của sinh viên chuyên ngành phù hợp với bối cảnh thực tế chương trình đào tạo công tác xã hội tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Tham dự Tọa đàm có TS. Nguyễn Hải Hữu – Phó Chủ tịch Hội dạy nghề CTXH Việt Nam – Giám đốc dự án phát triển Giáo dục Công tác xã hội Việt nam, Chủ tịch Hội các trường đào tạo Công tác xã hội; TS. Đỗ Mạnh Hùng – Trưởng phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng Bệnh viện Nhi trung ương; TS. Tiêu Thị Minh Hường – Phó Trưởng khoa Công tác xã hội – Phụ trách khoa; TS. Đỗ Vân Anh – Trưởng Khoa Công tác xã hội Đại học Công Đoàn; cùng các đồng chí cán bộ, kiểm huấn viên tại các cơ sở xã hội nơi có sinh viên Khoa Công tác xã hội của Học viện đến thực hành, thực tập. Về phía Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam có ThS. Nguyễn Trọng Tiến – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng khoa Công tác xã hội, NGUT. PGS.TS Vũ Hồng Tiến – nguyên Phó giám đốc Học viện, cùng toàn thể giảng viên và sinh viên khoa Công tác xã hội. Tọa đàm là nơi gặp gỡ và trao đổi công tác chuyên môn giữa giảng viên và sinh viên Học viện với các khách mời, chuyên  gia đến tham dự, đồng thời là một diễn đàn mở trao đổi nhiều thông tin thiết thực về chia sẻ đánh giá hoạt động thực hành thường xuyên của sinh viên chuyên ngành CTXH và xác định hướng phát triển, quy trình thực hiện thực hành thường xuyên tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

TS. Nguyễn Trọng Tiến phát biểu khai mạc tại tọa đàm

Phát biểu đề dẫn tại buổi Tọa đàm, ThS. Nguyễn Trọng Tiến – Trưởng Khoa Công tác xã hội đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức hoạt động thực hành thường xuyên cho sinh viên, quy trình tổ chức thực hành thường xuyên, cũng như những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hành thường xuyên cho sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Thông qua phát biểu đề dẫn, có nhiều tham luận, ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, khách mời, đại biểu và của sinh viên để xác định được quy trình, phương pháp, cách thức tổ chức – thực hiện hoạt động thực hành thường xuyên. Có nhiều trao đổi xoay quanh các chủ đề về kinh nghiệm đánh giá thực hành của các đại diện các trường; Bàn luận về ưu điểm và hạn chế của mỗi phương pháp đánh giá, tiêu chí đánh giá học tập thực hành của sinh viên; Xây dựng các tiêu chí đánh giá việc học tập các môn học thực hành của sinh viên chuyên ngành CTXH và trao đổi về những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm đánh giá thực hành thường xuyên.

TS. Nguyễn Hải Hữu – Chủ tịch Hội đào tạo công tác xã hội Việt Nam – Giám đốc dự án phát biểu tại tọa đàm

Tọa đàm đã nhận được rất nhiều những chia sẻ về những khó khăn, những kinh nghiệm trong quá trình hướng dẫn, điều phối hoạt động thực hành thường xuyên công tác xã hội và thực tiễn thực hành, thực tập của sinh viên khoa Công tác xã hội, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; từ đó để có sự thống nhất và đáp ứng nhu cầu thực hành cho sinh viên, cơ sở xã hội, cơ sở đào tạo và cộng đồng thì các bên cần ngồi lại với nhau để cùng xây dựng chương trình thực hành phù hợp với thế mạnh của Học viện và các bên liên quan.

Kết luận, ThS. Nguyễn Trọng Tiến đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của thực hành thường xuyên trong đào tạo CTXH, qua đây cũng gợi mở nhiều nội dung cần thực hiện liên quan đến vấn đề thực hành thường xuyên cho sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

 

Một số hình ảnh tại tọa đàm

Một số hình ảnh tại tọa đàm

                                                                                                                                                                                                                                                               Đậu Thị Tuấn

                                                                                                                                                                                                                                                   Cán bộ Văn phòng Dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *